Việt Nam: Nhu cầu sử dụng đồ gỗ nội thất lên tới 1 tỷ USD/năm

Email
In
(InfoTV) – Theo ước tính nhu cầu sử dụng đồ gỗ nội thất của thị trường nội địa có thể lên tới 1 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp đồ gỗ trong nước vẫn chưa quan tâm đúng mức đến thị trường nội địa, mặc dù nhu cầu của thị trường này là rất lớn.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest).

Khảo sát mới đây của Hiệp hội này đã cho thấy: Đối với các khách sạn từ ba sao trở lên, mỗi năm nhu cầu về đồ gỗ vào khoảng 18- 20 triệu đồng/phòng.

Tại Tp.HCM, nhu cầu về đồ gỗ của các hộ gia đình trong một năm là 6 triệu đồng, còn ở Hà Nội con số này là 3 triệu đồng. Như vậy, “Tiềm năng của thị trường nội địa đối với đồ gỗ nội thất là rất lớn, có thể lên tới 1 tỷ USD/năm (khoảng 19.000 tỷ đồng)”, ông Quyền nói.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cả năm 2009, xuất khẩu của toàn ngành chỉ thu về được 2,7 tỷ USD.

Sáu tháng đầu năm 2010, kinh tế thế giới đã có nhiều chuyển biến tích cực, kim ngạch xuất khẩu của ngành đã đạt khoảng 1,7 tỷ USD.

Các thị trường nhập khẩu gỗ truyền thống của nước ta là Mỹ và EU đã có mức tăng trưởng tương ứng là 5% và 7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng theo dự kiến, đồ gỗ xuất khẩu cũng chỉ có thể mang về cho đất nước kim ngạch 3 tỷ USD.

Nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp trong ngành này không “mặn mà” với thị trường nội địa theo ông Quyền là do các doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đúng mức tới việc nghiên cứu tâm lý, thị hiếu của người tiêu dùng nhỏ lẻ.

Trong khi làm theo các hợp đồng xuất khẩu, họ luôn được đối tác cung cấp sẵn mẫu mã, màu sắc, kích thước…, chỉ cần làm đúng theo các yêu cầu là có thể xuất được hàng.>>>   Sua chua may lanh quan 4.