Thị trường nội thất cuối năm vắng khách

Những gian hàng bán nội thất ở các siêu thị lớn đã và đang tung ra nhiều mẫu mã sản phẩm với đủ các khung giá, từ bình dân đến cao cấp cùng nhiều chương trình giảm giá lớn. Tuy nhiên, thị trường này vẫn vắng khách.

Càng về cuối năm, các công ty nội thất càng trưng bày nhiều mẫu mã đa dạng, hình thức đẹp, nhã nhặn, sang trọng với đủ các khung giá từ bình dân đến cao cấp để thu hút người tiêu dùng. Phần lớn khách hàng chỉ đến tham quan và khảo giá, sức mua còn ít. Những gian bán nội thất nội sản phẩm kém đa dạng và phong phú như hàng ngoại thì lại càng vắng khách, đìu hiu.

Theo quan sát, sản phẩm nội thất ngoại đang chiếm ưu thế trongthị trườngcuối năm, chiếm 80%. Trong khi đó, hàng nội chỉ chiếm 20% thị trường. Những sản phẩm ngoại nhập chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Malaysia…
Sản phẩm nội thất nhập ngoại này được bán với giá khá mềm so với nội thất trong nước

Nhìn chung, mức giá thấp nhất cho một bộ nội thất nhập ngoại khoảng từ 25.000.000 đồng/bộ (gồm ghế salon, bàn, kệ ti vi). Trong khi đó, một bộ nội thất hàng nội, không có kệ ti vi, không bọc đã có mức giá thấp nhất khoảng 15.000.000 đồng/bộ. Thoạt đầu, mới nhìn giá, người tiêu dùng thường nghĩ hàng ngoại có giá cao hơn, nhưng khi tìm hiểu kĩ thì mua salon ngoại vừa đẹp về hình thức lại được thêm phụ kiện đi kèm như kệ ti vi, có bọc… Như vậy xem ra “đắt lại hóa rẻ”.

Những bộ salon như thế này

Những bộ salon với đủ các loại kích cỡ và hoa văn có mức giá khá đắt đỏ. Chúng dao động từ 30.000.000-60.000.000 đồng/bộ. Sản phẩm ở dòng cao cấp hơn có mức giá trên 100.000.0000 đồng/bộ.

Những gian hàng bán và trưng bày sản phẩm nội thất nhập ngoại thu hút nhiều khách đến tham quan hơn hẳn những gian hàng bán sản phẩm nội thất nội. Song hầu hết mọi người chỉ đến khảo giá, số đơn hàng đặt mua vẫn lèo tèo.
Sản phẩm nội thất trong nước chỉ có một góc để bày biện
Khách hàng mua mặt hàng này chủ yếu là văn phòng các công ty, cơ quan nhà nước, khách sạn, khu du lịch và một số ít hộ gia đình. Nói chung, khách đến xem và mua sản phẩm nội thất nội ít bởi mẫu mã không nhiều, lại đơn điệu và không đa dạng.